ข้าวไรซ์เบอรี่มูนกับมะม่วงน้ำดอกไม้
ภาพจาก : http://pantip.com/topic/32946377
ส่วนผสมข้าวมูน
1.ข้าวไรซ์เบอรี่หุง 2 ถ้วย
2.หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
3.น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 1/4 ถ้วย
4.เกลือ 1/2 ช้อนชา
5.ใบเตย 1 ใบ
วิธีทำ
1.ผสมกะทิ,เกลือ,น้ำตาลทรายไม่ขัดสี,ใบเตย ขยำให้น้ำตาลละลายให้กลิ่นใบเตยกระจายทั่ว พักไว้
2.นำข้าวหุงสวยๆขณะร้อนมาเทใส่ในน้ำกะทิที่เตรียมเอาไว้ (นำใบเตยออกก่อนด้วยนะคะ) คนผสมให้เข้ากันปิดฝาไว้ให้ระอุ สัก 15 นาทีเปิดฝามาคนอีกรอบ แล้วทิ้งไว้อีกสัก 15-20 นาทีให้เข้าเนื้อ จะได้ข้าวมูนหอมๆ แต่จะมีน้ำกะทิเป็นสีโกโก้
1.ข้าวไรซ์เบอรี่หุง 2 ถ้วย
2.หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
3.น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 1/4 ถ้วย
4.เกลือ 1/2 ช้อนชา
5.ใบเตย 1 ใบ
วิธีทำ
1.ผสมกะทิ,เกลือ,น้ำตาลทรายไม่ขัดสี,ใบเตย ขยำให้น้ำตาลละลายให้กลิ่นใบเตยกระจายทั่ว พักไว้
2.นำข้าวหุงสวยๆขณะร้อนมาเทใส่ในน้ำกะทิที่เตรียมเอาไว้ (นำใบเตยออกก่อนด้วยนะคะ) คนผสมให้เข้ากันปิดฝาไว้ให้ระอุ สัก 15 นาทีเปิดฝามาคนอีกรอบ แล้วทิ้งไว้อีกสัก 15-20 นาทีให้เข้าเนื้อ จะได้ข้าวมูนหอมๆ แต่จะมีน้ำกะทิเป็นสีโกโก้
ส่วนผสมกะทิราด
1.หัวกะทิ 1/3 ถ้วย
2.เกลือ 1/2 ช้อนชา
3.แป้งข้าวไรซ์สีดำ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำกะทิตั้งไฟใส่เกลือและแป้งลงไป ใช้ไฟอ่อน คนเบาๆจนกว่ากะทิจะมีลักษณะข้นหนืดๆ ใช้สำหรับราดหน้าข้าวมูน
2.ตักข้าวเหนียวมูนราดด้วยกะทิเคี่ยวที่เตรียมไว้ โรยด้วยงาขาวงาดำ ทานเคียงกับธัญพืชเช่นอัลมอนด์สไลด์อบ และมะม่วงน้ำดอกไม้
ขอบคุณข้อมูลจาก : http://pantip.com/topic/32946377
ขอบคุณข้อมูลจาก : http://pantip.com/topic/32946377
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น